Vào mùa mưa, thời tiết giao mùa phải chăm sóc hồ cá koi như nào là đúng?

Hồ cá Koi ngoài trời luôn bị ảnh hưởng trực tiếp từ thời tiết dù mưa hay nắng đều là tác nhân xấu đến hồ cá. Đặc biệt là những cơn mưa sẽ mang nhiều bụi bẩn, chất độc hại, vi khuẩn từ nhiều nguồn nhiễm bệnh như không khí, đất… chảy trưc tiếp xuống hồ.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây, Koiscape sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khi chăm sóc cá và hồ cá koi vào mùa mưa

Ảnh hưởng của nước mưa đến hồ cá Koi:

Những trận mưa lớn làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nước và đặc biệt ảnh hưởng tới sức khoẻ của cá koi. Một số nguy cơ dễ xảy ra:

– Ảnh hưởng tới chất lượng nước: mưa lớn có thể làm đục nước, giảm lượng oxy trong hồ, thay đổi độ pH của hồ,…

– Ảnh hưởng tới cá koi: có thể làm cá koi mệt mỏi, stress, không những thế vi khuẩn phát triển có thể làm cá koi bị bệnh.

Kiểm tra hồ cá koi sau những cơn mưa

  • Kiểm tra độ PH trong nước

Khi có những cơn mưa lớn xảy ra hoặc những cơn mưa nhỏ nhưng kéo dài thì việc đầu tiên bạn phải làm là kiểm tra độ pH trong nước. Độ pH thay đổi đột ngột khiến cá dễ bị sock và mất đi sức đề kháng. Bạn nên chú ý kiểm tra độ pH thường xuyên sau cơn mưa và đảm bảo độ pH duy trì ở mức 7,0-8,5.

  • Điều chỉnh lại lượng thức ăn

Dừng cho cá ăn 1 hoặc vài ngày khi xảy ra mưa lớn hoặc mưa kéo dài. Việc tạm dừng cho cá ăn rất cần thiết, vì khi nước mưa xuống làm nhiệt độ hồ của bạn thay đổi đột ngột. Thêm nữa nước mưa thường đem theo nhiều nguồn lây bệnh có hại cho cá Koi, kéo chất lượng nước của hồ đi xuống. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng miễn dịch và tiêu hóa của cá. Việc cho ăn sẽ gây áp lực nên hệ tiêu hóa và miễn dịch của cá, có thể làm yếu cá và cá sẽ dễ mắc bệnh. Bạn có thể cho ăn nhẹ lại sau đó và theo dõi tình trạng sức khỏe của đàn cá nhà bạn để có những điều chỉnh phù hợp hơn.

  • Bật sủi và thác nước tối đa

Việc bật sủi và thác nước tối đa cho hồ cá Koi nhằm tăng khả năng tuần hoàn nước, lọc nước và tăng lượng ô xi cung cấp cho cá Koi. Từ đó, cá khỏe sẽ tăng sức đề kháng của cá. Việc dòng nước được luân chuyển cũng có thể giảm được độ độc trong những yếu tố khí phụ thuộc vào độ pH như H2S, NH3,…

ho koi dep 11 1

Chăm sóc hồ cá koi sau những cơn mưa

  • Thay nước cho hồ cá koi:

Hồ cá Koi đạt chuẩn luôn có đi kèm hệ thống xả tràn và xả đáy cho hồ cá Koi. Khi mưa kéo đến dẫn đến việc hồ Koi bị đục. Vì vậy, bạn phải thay nước từ 20-30% dung tích hồ để mực nước đạt mức an toàn. Việc này bạn cần thực hiện ngay sau khi mưa chấm dứt.

  • Có thể cho thêm muối vào hồ:

Muối chính là giải pháp hàng đầu giúp cá Koi có thể giảm được stress. Đồng thời đây còn là chất oxy hóa, khử trùng rất tốt. Tăng cường muối theo liều điều trị 5/1000 nếu Koi có hiện tượng đỏ mình, nổi gân máu và ngứa mình cạ mình. Hòa tan muối thật loãng rồi đổ vào hồ cá koi. Tuyệt đối không nên cho muối trực tiếp vào hồ vì có thể sẽ làm bỏng cá.

  • Bổ sung vi sinh vào hồ

Vi sinh giúp giảm các chất độc về Nito như NH3/NH4+, NO2. Và vi sinh cũng giúp ổn định pH trong hồ. Việc bổ sung vi sinh vào hồ thường xuyên sẽ giúp hồ của bạn ổn định hơn, giúp cá Koi khỏe mạnh trước những cơn mưa đột ngột.

ho ca koi dep 4 5

Sau khi hết mưa, bạn cần thường xuyên theo dõi những biểu hiện của cá để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Hy vọng những kinh nghiệm mà Koiscape đã chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho bạn khi chăm sóc cá koi vào mùa mưa.

Hãy liên hệ với Koiscape để được tư vấn và chăm sóc cá Koi chuyên nghiệp, hiệu quả nhất.

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ CẢNH QUAN KOISCAPE

Các tin liên quan

error: Content is protected !!