Chăm sóc cho cá Koi

Một vài năm trở lại đây nhiều gia đình bắt đầu có xu hướng xây hồ hoặc bể cá koi trong nhà để tạo phong thủy. Loài cá này với nhiều màu sắc được ví như hình xăm may mắn, có ý nghĩa mang đến may mắn, tài lộc, thịnh vượng cho chủ nhân sở hữu.

Cá Koi dễ nuôi và mau lớn, nhưng không phải vì thế mà chúng ta bỏ qua một số kỹ thuật chăm sóc chúng cho thật tốt. Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá Koi như chất lượng nước, thức ăn, dịch bệnh.

Nếu đàn cá Koi của bạn có các dấu hiệu mắc bệnh, bạn nên tìm đến chuyên gia để có phương án điều trị càng sớm càng tốt.

cham soc ho koi 6 scaled
cham soc ho koi 12
cham soc ho koi 12 1

Một số vấn đề liên quan đến chăm sóc cá koi

VẤN ĐỀ VỀ NƯỚC

Koi là một loài cá chép tương đối to nên phải cần một môi trường đủ rộng, để chúng có sức khỏe bền vững vị thế trong khi chăm sóc cá koi chúng ta nên quan tâm đến vấn đề nước.

Nước để nuôi cá Koi phải luôn được giữ trong sạch và thường xuyên kiểm tra chất lượng của nước, nhiệt độ PH, NH3… Nồng độ PH luôn phải giữ được từ 6.5 đến 7.5, hạn chế tối đa sự thay đổi độ PH quá bất ngờ đột ngột vì làm như thế sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của các chú cá Koi nhà bạn.

Bạn cần chú ý không thay nước quá 50% lượng nước có trong bể để không làm cá bị sốc đột ngột. Tốt nhất chỉ thay 30% / lần. Đối với những hồ nuôi cá Koi trên 20m3 thì chúng ta có thể chỉ cần xả lọc và cấp lượng nước bốc hơi chứ không cần thiết phải thay nước định kỳ.

Một điều quan trọng nữa khi chăm sóc cá koi đó là vấn đề về các loại tảo trong hồ, hãy chú ý tới sự phát triển của chúng nếu chúng phát triển quá nhiều sẽ hút hết nồng độ oxygen trong nước và sẽ làm các chú cá nghẹt thở. Để làm giảm các loại tảo này các bạn có thể trồng thêm trong ao cá Koi nhà mình một ít các loại thực vật như sen, cỏ sậy quanh hồ, một thác nước nhỏ hoặc một vòi phun nước, chúng có tác dụng đáng kể trong việc kìm hãm sự phát triển của các loại tảo.

Để tăng màu sắc cá được đẹp và giúp cá sinh trưởng tốt thì bạn cần chú ý xử lý nước qua bộ lọc. Những đơn vị cửa hàng nuôi cá koi nguồn nước trước khi được cho vào hồ, bể sẽ được chảy qua hệ thống vỏ sò biển. Trong sò biển có nhiều canxi, khoáng nên sẽ giúp màu sắc của cá đậm màu, sắc nét hơn.

VẤN ĐỀ VỀ THỨC ĂN

Cá koi là một loài cá ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì trong ao hồ như bộ bộ và các loài động phiêu sinh khác, và cũng có thể ăn lòng đỏ trứng chín.

Khi những chú cá Koi được 15 ngày tuổi chúng sẽ bắt đầu chuyển đổi tính ăn uống của mình, ăn những động vật đáy, do đó trong giai đoạn này tỉ lệ sống bị ảnh hưởng rất lớn. Vì thế chúng ta cần phải cung cấp thức ăn bên ngoài như các loại trùng chỉ, loăng quăng, hoặc có thể gây nuôi các động vật phiêu sinh và động vật đáy để chúng có thể có được nguồn thức ăn tự nhiên nhất trong giai đoạn quyết trình sự sống còn này.

Khi được một tuổi trở lên cá Koi sẽ ăn thức ăn như cá trưởng thành, chúng sẽ ăn tạp nhưng sẽ thiên về các loài động vật như giun, ốc, trai, ấu trùng côn trùng, và các loại thức ăn tổng hợp dưới dạng viên hoặc sợi vì thế gia chủ nên để ý về khoản này để cho đàn cá Koi của mình ăn một cách đúng cách để chúng phát triển tốt nhất.

Ngoài ra các bạn có thể mua các loại thức ăn có bán sẵn trên thị trường, được làm từ nguyên liệu thảo mộc như lúa gạo, bột, được pha thêm thành phần bột cá và các loại vitamin. Nên sử dụng thức ăn viên hoặc thức ăn tươi sống, khẩu phần 5% trọng lượng (nếu cả khoảng 15-20cm) một ngày nên cho chúng ăn 2 lần là tốt nhất.

Tùy thuộc vào số lượng, độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của cá mà người nuôi tính toán cho lượng thức ăn vừa đủ. Lượng thức ăn cho cá bằng 5% trọng lượng cá, nếu trong 5 phút lượng thức ăn còn dư trong hồ chúng ta không nên tiếc mà hãy vớt chúng bỏ đi. Bởi thức ăn bị dư thừa sẽ tích tụ trong bể, hồ gây ô nhiễm nguồn nước, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, mầm bệnh phát triển ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cá koi trong hồ.

cham soc ho koi 13 2
cham soc ho koi 13 scaled
cham soc ho koi 14

Lưu ý:

Vào mùa lạnh dưới 17 độ cá ít hoạt động không nên cho cá ăn vào những lúc này, thực chất cá vẫn ăn nhưng khó và không thể tiêu hóa được dễ bị tức bụng và chết.

Không nên cho cá Koi ăn khi máy bơm nước của bạn bị hỏng, vì cá cần nhiều oxy hơn để tiêu hóa thức ăn.