Nguyên nhân và cách xử lý hồ Koi bị nhiễm rêu, tảo xanh

Chắc hẳn đối với mỗi người có hồ Koi đã từng gặp phải ít nhất một lần nước bể cá Koi chuyển màu xanh lá. Bởi bề mặt của hồ cá Koi khá rộng, hứng nhiều bụi bẩn và nắng, phần chất thải của Koi nếu không được xử lý tốt cũng sẽ là nguyên nhân gây đục nước và xuất hiện rêu tảo. Khi không được xử lý kịp thời thì tình trạng cá bị nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn là rất cao. Vậy hãy cùng Koiscape tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý khi hồ Koi nhà bạn gặp trường hợp này nhé.

1, Nguyên nhân hồ cá Koi bị nhiễm rêu tảo

Cách nhận biết hồ Koi bị nhiễm rêu tảo dễ nhất là khi bạn nhìn xuống hồ gặp tình trạng nước có màu xanh lá lờ lờ, nước đục, không nhìn thấy cá Koi bên dưới. Tình trạng này đã vô tình ảnh hưởng đến môi trường sống của cá, khiến cá bị bệnh, chậm lớn thậm chí có thể chết. Một vài nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể kể đến như:

 • Kỹ thuật thiết kế hồ cá ban đầu không đúng, hệ thống lọc nước không đạt tiêu chuẩn, hoặc ban đầu chưa xử lý vi sinh vật.
 • Đèn UV của hồ Koi bị hỏng, chết vi sinh, không được bổ sung vi sinh thường xuyên.
 • Chất thải của cá Koi hàng ngày sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước, thêm vào đó hồ cá Koi ngoài trời cũng phải hứng chịu nhiều bụi bẩn, hạt mầm trong không khí, sẽ tạo điều kiện cho rêu tảo phát triển nhanh hơn.
 • Lâu ngày không vệ sinh, thay nước cho hồ cá Koi .
 • Sử dụng các phương pháp vệ sinh, diệt tảo không đạt tiêu chuẩn và đúng cách.

3

2, Các biện pháp phòng ngừa hồ cá Koi không bị nhiễm rêu tảo

Để giảm thiểu rủi ro và tiết kiệm chi phí khi xử lý tình trạng hồ cá Koi bị nhiễm rêu tảo, bạn cần có những biện pháp phòng ngừa kịp thời ngay từ đầu như:

Xây dựng, cải tạo hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn

Một hệ thống lọc đầy đủ phải đảm bảo những tiêu chuẩn sau:

– Hệ thống lọc: lọc thô và lọc tinh

– Hệ thống hút: hút cả đáy và bề mặt hồ cá

– Hệ thống xả: xả cặn trong hồ cá và xả cặn hồ lọc

– Hệ thống chống tràn: tránh làm tràn hồ cá và hồ lọc

– Hệ thống đẩy: đẩy mặt và đẩy dưới đáy hồ hay đẩy lên thác suối

Tuy nhiên vẫn cần bổ sung các thiết bị, vật dụng bổ trợ để tăng hiệu quả hệ thống lọc nước hoàn thiện của hồ cá. Bao gồm các thiết bị sau:

 • Đèn chiếu UV: có tác dụng tiêu diệt các vi sinh vật gây hại, ngăn chặn sự phát triển của tảo và rêu
 • Máy sục khí: tạo ra nguồn oxy cung cấp quá trình hô hấp của cá
 • Chổi lọc: loại bỏ những chất thải có trọng lượng nhẹ, không lắng được xuống đáy hồ
 • Máy kiểm tra nồng độ muối và pH: kiểm soát được các nồng độ muối và pH trong hồ cá Koi để có biện pháp khắc phục và điều chỉnh kịp thời.

Vệ sinh hồ cá Koi thường xuyên

Việc vệ sinh hồ cá Koi thường xuyên cũng góp phần giúp cho hồ cá Koi được sạch sẽ và giảm thiểu sự phát triển của rêu tảo. Cách vệ sinh, chăm sóc hồ cá Koi đúng chuẩn được thực hiện theo các bước như sau:

 • Làm sạch tảo và rêu bám trong hồ: Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cọ rửa hồ cá Koi. Tiếp đến vệ sinh, cọ rửa các vật dụng trang trí bên trong hồ
 • Vệ sinh hệ thống lọc: Bộ lọc bao gồm nhiều loại lọc sinh học, hóa học, cơ học,.. khi sử dụng lâu ngày trong hồ cá sẽ bị bẩn sẽ rất dễ bị tắc khiến không thể hút chất bẩn từ trong hồ vào hệ thống để lọc sạch cũng là nguyên nhân khiến tảo phát triển. Với mỗi loại lọc sẽ có những cách vệ sinh riêng, bạn cần tham khảo ý kiến từ các nhà cung cấp để làm sạch các bộ lọc này.
 • Cấp nước vào hồ cá Koi: Khi thay nước và cấp nước mới cho hồ cá Koi, bạn chỉ nên rút khoảng 10-15% lượng nước bên trong hồ và thêm vào lượng nước mới tương đương với lượng nước vừa hút ra. Điều này giúp hồ cá loại bớt được chất bẩn, cặn bã,…

ảnh Viber 2020 11 04 21 11 15 1

3, Cách khắc phục khi hồ cá Koi bị nhiễm rêu tảo:

 • Diệt tảo thủ công: Đây là phương pháp an toàn và ít ảnh hưởng đến cá Koi trong hồ vì không làm thay đổi đến điều kiện tự nhiên của cá. Tuy nhiên việc diệt tảo thủ công thường mang lại kết quả không triệt để nhất là những khu vực khó làm sạch. Đối với phương pháp này bạn cần làm thường xuyên và liên tục.
 • Sử dụng đèn UV diệt tảo: Phương pháp chiếu đèn UV được sử dụng rất nhiều đối với những hồ cá Koi ngoài trời, có diện tích lớn. Đèn UV không chỉ có tác dụng diệt tảo mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh của nước trong hồ Koi. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp này bạn cần tham khảo sự tư vấn của nhà cung cấp để lắp đặt đèn đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất.
 • Sử dụng chất diệt tảo: Sử dụng hóa chất để xử lý rêu tảo trong hồ cá Koi nên hạn chế sử dụng. Mặc dù các loại chất diệt tảo chuyên dụng đã được nghiên cứu không làm ảnh hưởng tới môi trường sống của cá Koi nhưng cũng không nên lạm dụng quá nhiều.

 

Trên đây là vài gợi ý giúp bạn phòng tránh và diệt tảo xanh cho hồ cá Koi hiệu quả. Koiscape luôn tư vấn cho khách hàng hãy lắp đặt hệ lọc nước cho hồ cá Koi đạt chuẩn ngay từ ban đầu để giảm thiểu được các trường hợp bị nhiễm rêu tảo thế này. Bởi chúng vừa làm ảnh hưởng đến sức khỏe đàn cá Koi còn khiến hồ của bạn bị mất thẩm mỹ và bốc mùi hôi tanh, gây cản trở việc ngắm nhìn đàn cá Koi tung tăng bơi lội.

Các tin liên quan

error: Content is protected !!