CẢNH BÁO : Thời tiết chuyển lạnh dễ dẫn đến cá Koi bị tuột nhớt, nhiễm khuẩn và chết!

Chuyển lạnh là khoảng thời gian giao mùa khắc nghiệt nhất cho cá Koi. Không chỉ bởi thời tiết thay đổi đột ngột mà còn là khoảng thời gian nguy hiểm nhất cho cá Koi khi phải thích nghi với thời tiết mới và bệnh tật hoành hành.

Với những kinh nghiệm trên 10 năm nuôi và chăm sóc cá Koi. Koiscape xin được chia sẻ với những người nuôi Koi những cách phát hiện kịp thời và xử lý hiệu quả khi cá gặp vấn đề khi thời tiết giao mùa.

Capture

Hình ảnh đàn cá Koi có dấu hiệu bị bệnh vào mùa lạnh

Biểu hiện cá bị bệnh:

Khi phát hiện hồ cá nổi nhiều bong bóng, hồ nước có mùi tanh là biểu hiện cá đang bị tuột nhớt, xuất huyết dưới da do vi khuẩn có sẵn trên người gây nhiễm trùng. Khi những vi khuẩn này có cơ hôi phát triển cộng với việc cá phải thích nghi với môi trường mới dẫn đến việc sức đề kháng của cá bị yếu, nhiễm trùng gây cho cá khó tiếp nhận oxy nên có biểu hiện tập trung dưới thác nước.

 

Nguyên nhân:

Trong điều kiện lạnh như vậy, cá rất dễ bị như trên khi:

  1. Thả cá mới.
  2. Vệ sinh hồ cá, tắt bật hệ thống lọc, không gian xung quanh nhiều tiếng ồn… gây stress.
  3. Lùa bắt cá làm cá hoảng gây stress.
  4. Mưa xuống thay đổi độ pH.
  5. Nhiệt độ đêm ngày chênh lệch quá nhiều và ở mức thấp.
  6. Trời lạnh cá tiêu hóa kém nhưng vẫn cho ăn nhiều.

 

Cách xử lý

  1. Ngừng cho ăn
  2. Cấp nước tràn 10-20% 1 ngày
  3. Đánh muối 0.5% kích thích tiết nhớt tăng sức bảo vệ, đánh kháng sinh otc để diệt chuẩn chống nhiễm trùng
  4. Thêm 1 liều “Để nó yên” không bắt hay di chuyển để cá yên tĩnh sớm phục hồi. Trong vòng 5 ngày cá sẽ khỏi, tuy nhiên con nào yếu sẽ chết.  Sau khi phục hồi cá yếu, nên cho ăn ít.

 

Chú ý : bản chất của bệnh này là vào mùa đông sức đề kháng của cá yếu nhất trong năm, đồng thời khả năng tiêu hóa thức ăn của cá kém đi – ăn không tiêu. Do đó nếu cá bị stress, tuột nhớt sẽ dễ nhiễm khuẩn và chết.

Các tin liên quan

error: Content is protected !!